Tùy từng không gian, mỗi khu vực sử dụng sẽ có những loại dây cáp điện ngoài trời riêng phù hợp với không gian và môi trường đó.

Nắm được đặc điểm của mỗi loại dây cáp, ta sẽ biết cách lựa chọn được biện pháp an toàn nhất để sử dụng loại dây đó sao cho chúng có thể phát huy được hết công dụng và hiệu quả của mình.

Vậy đối với dây cáp điện ngoài trời có đặc điểm gì và cách để sử dụng loại dây cáp này như thế nào?

Dây cáp điện ngoài trời

Đối với đường cáp điện áp đến 10kV, trừ đường cáp đặt trong nước, chỉ cho phép dùng nhiều nhất là ba loại tiết diện khác nhau cho một tuyến cáp, nếu chiều dài của mỗi đoạn trên 20m. Dây cáp điện ngoài trời đi qua các vùng có điều kiện làm mát khác nhau, tiết diện cáp và kết cấu chọn theo điều kiện làm mát kém nhất, nếu chiều dài của đoạn dây trên 10m đạt tiêu chuẩn và độ bền cao.

Nếu đường dây cáp điện ngoài trời đặt ở tuyến đi qua các vùng đất có điều kiện môi trường khác nhau, phải chọn cáp điện có kết cấu và tiết diện theo đoạn tuyến có điều kiện khắc nghiệt nhất. Khi chiều dài đoạn tuyến cáp lớn hơn chiều dài chế tạo cáp, đặt trong vùng đất có những điều kiện đặt cáp khác nhau, kết cấu và tiết diện của cáp cần phải lựa chọn phù hợp cho từng đoạn.

Dây cáp điện trong đất hoặc nước

Cáp đặt trực tiếp trong đất hoặc trong nước phải là cáp có lớp bảo vệ chịu va đập cơ học. Lớp bảo vệ của cáp phải chịu được tác động cơ học khi lắp đặt ở bất kỳ vùng đất nào, kể cả khi kéo cáp, luồn cáp qua khối hoặc ống cáp và chịu được tác động nhiệt, chịu được tác động hoá học trong quá trình vận hành, sửa chữa.

Công trình cáp trong xưởng sản xuất ít nguy cơ hư hỏng do cơ học trong quá trình vận hành nên dùng loại không bọc thép, còn nơi có nhiều nguy cơ hư hỏng.

Hệ thống đường dẫn điện hỏng do cơ học phải dùng loại có vỏ bọc thép hoặc có biện pháp bảo vệ. Ở ngoài công trình cáp, cho phép đặt loại dây cáp điện ngoài trời không bọc thép tại những nơi có độ cao không được nhỏ hơn 2m. Tại những nơi độ cao nhỏ hơn, chỉ cho phép dùng cáp không bọc thép khi có biện pháp bảo vệ (trong hộp cáp, thép góc, ống luồn cáp). Trường hợp phải đặt theo dạng hỗn hợp (trong đất, trong công trình cáp hoặc xưởng sản xuất) nên dùng loại cáp có chủng loại như loại đặt trong đất nhưng có lớp phủ chống cháy.

Cáp bọc thép không được có vỏ bọc bên ngoài, còn cáp không bọc thép thì ở ngoài vỏ kim loại không được có lớp bảo vệ bằng vật liệu dễ cháy. Khi đặt hở không được dùng cáp lực và cáp nhị thứ có cách điện bằng polyetylen dễ cháy. Trên vỏ kim loại của cáp và mặt kim loại đặt cáp phải có một lớp chống gỉ không cháy để bảo vệ. Khi đặt cáp trong gian nhà có môi trường ăn mòn, phải dùng loại cáp chịu được tác động của môi trường đó.

Đối với đường dây cáp điện ngoài trời ở vùng đất không ổn định, phải dùng loại có vỏ bọc bằng sợi thép hoặc phải có biện pháp chống nguy hại đến cáp khi đất dịch.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo