Trong thiết kế nội thất hiện đại, trần thạch cao được sử dụng rất phổ biến. Bên cạnh đó việc lựa chọn đèn chiếu sáng phù hợp cho trần thạch cao, như màu sắc, số lượng và cách bố trí cũng… có những tiêu chuẩn cần nên biết trước khi chọn lựa đèn cho phù hợp.

Đèn downlight lắp trần thạch cao được bố trí tại nhiều không gian, trong đó, nổi bật nhất là 3 không gian chính, đó là phòng kháchphòng ngủ và phòng bếp.

Tại những không gian này, nhu cầu cho lượng ánh sáng và trang trí ánh sáng cũng rất khác nhau. Ví dụ như:

Phòng khách: nơi cần không gian lịch sự, sang trọng thì lượng sáng không cần quá mạnh và đòi hỏi nhiều ở tính trang trí, có nghĩa là phối hợp sao cho phòng khách có thể tạo được những điểm nhấn khác biệt. Ánh sáng tại phòng khách cũng nên bố trí với các màu sắc trung tính, tạo nên những nét dịu dàng, đầm ấm của gia đình.

Phòng bếp: cần lượng ánh sáng lớn hơn phòng khách (khoảng 600 lx) để đảm bảo quá trình nấu nướng cũng như thưởng thức các bữa ăn được ngon miệng và trọn vẹn.

Phòng ngủ: nơi cần ánh sáng ấm giúp con người thư thái, dễ chìm vào giấc ngủ. Tại đây, lượng ánh sáng cũng không đòi hỏi cao và chỉ chú trọng vào những điểm nhấn trong phòng.

Những loại đèn trần phổ biến dùng trong gia đình

Các loại đèn trần thạch cao dùng phổ biến trong gia đình bao gồm một số loại như:

Đèn led âm trần: là loại đèn trần mà bất cứ gia đình nào sử dụng trần thạch cao cũng đều sử dụng, các loại đèn âm trần thạch cao được các nhà sản xuất rất chú trọng phát triển và đa dạng về chủng loại, công suất, kích cỡ.

Đa phần, người sử dụng thường lựa chọn đèn led âm trần mặt tròn. Công suất đèn led thường sử dụng là các loại 5W đến 9W.

Đèn hắt trần hoặc hắt khe trần: là các loại đèn nhỏ, phổ biến nhất là đèn led dây với công dụng hắt ánh sáng ngược lên trên hoặc hắt vào những vị trí cần tạo điểm nhấn, giúp tạo ra những khoảng sáng – tối phù hợp, tạo nên những nét sáng tối cho không gian phòng khách, bên cạnh đó, một số loại đèn hắt trần khi biết kết hợp cũng được sử dụng thay thế cho đèn ngủ.

Cách bố trí số lượng đèn trần thạch cao trong từng không gian

Điều đầu tiên trước khi bố trí đèn trần, bạn nên nghĩ đến việc đảm bảo lượng ánh sáng. Hãy để ý đến một chỉ số, đó là số lux cơ bản:

  • Phòng bếp: 600 lx
  • Phòng khách: 400 lx
  • Phòng ngủ: 150 lx

Từ đó, ta có thể tính được tổng quang thông (lumen) theo yêu cầu của phòng bằng công thức:

Tổng lumen = lux cơ bản x diện tích phòng

Khi đã tính toán được tổng lumen, bạn chỉ cần chia cho lumen tiêu chuẩn của đèn là sẽ ra được số bóng đèn cần thiết trong mỗi căn phòng. Từ việc tính toán này, ta có thể chọn lựa được số lượng bóng cần thiết cho căn phòng của mình, qua đó, tính toán được vị trí và khoảng cách khoét lỗ đèn sao cho phù hợp nhất.

Một số lưu ý trong lắp đặt đèn trần tổng thể

Về nhiệt độ màu: đèn cho phòng khách, phòng bếp nên lựa chọn nhiệt độ màu trung tính, đèn ngủ nên chọn màu ấm. Trong trường hợp phải kết hợp linh động các không gian (phòng khách kết hợp làm phòng ngủ…), bạn có thể sử dụng các loại đèn led âm trần đổi màu để tăng thêm tính linh động trong việc chiếu sáng.

Tại phòng bếp, phòng khách, nên bố trí ánh sáng tập trung vào khu vực bàn ăn hoặc bàn ghế uống nước để đảm bảo ánh sáng. Tất nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo lượng ánh sáng hài hòa, không để các khoảng quá sáng hoặc quá tối xen kẽ, gây mất thẩm mỹ trong chiếu sáng.

Tại phòng ngủ, không nên để đèn chiếu thẳng vào giường, bạn có thể bố trí các đèn xa giường, góc chiếu sáng hẹp để đảm bảo cho giấc ngủ ngon. Ngược lại, đối với không gian phòng khách, phòng bếp, đèn trần thạch cao cần có góc chiếu sáng rộng hơn, cho ánh sáng chan hòa hơn.

Chọn lựa đèn hắt trần với màu sắc phù hợp, chỉ nên tạo điểm nhấn chứ không nên quá lạm dụng khiến không gian trở nên màu mè, bức bối.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về cách bố trí đèn trần thạch cao trong từng không gian của gia đình.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo