Thiết kế – Thi công lắp đặt trạm biến áp là hạng mục không thể thiếu trong các công trình như: xây dựng thành phố mới, vùng kinh tế trọng điểm, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, chung cư… Xây dựng trạm biến áp là xây dựng một hệ thống cung cấp điện nhằm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của con người, cung cấp điện cho các thiết bị của khu vực kinh tế và của nhà máy, giúp hạn chế tổn thất công suất điện năng và giảm giá thành đầu tư đường dây tải điện, từ đó đem lại lợi ích rất lớn về mặt kinh tế lẫn sự an toàn cho người sử dụng. Quang Phát chuyên thi công trạm biến áp trung hạ thế từ 35KV trở xuống tại Vũng Tàu.

Tìm hiểu về trạm biến áp

Trạm biến áp để truyền tải công suất điện lớn từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, thì giải pháp tăng điện áp để hạn chế tổn thất công suất và giảm giá thành đầu tư đường dây là một lựa chọn tối ưu. Lượng công suất tải truyền đi càng lớn thì điện áp càng cao.
Để hiểu về trạm biến áp trước hết ta sẽ tìm hiểu về máy biến áp. Vì máy biến áp là bộ phận quan trọn nhất trong hệ thống cấu tạo của trạm biến áp, nó giống như trái tim của trạm biến áp vậy. và báo giá lắp đặt trạm biến cũng phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng và công suất của máy biến áp.
thi công trạm biến áp tại Vũng Tàu
Thi công trạm biến áp trung hạ thế từ 35KV trở xuống tại Vũng Tàu

Máy biến áp là gì ?

Máy biến áp là thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ, với mục đích là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.
  • Hoặc có thể giải thích ngắn gọn hơn như sau : Máy biến áp là thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ để truyền, đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lí nhất định.
  • Máy biến áp 1 pha và 3 pha gồm có một cuộn dây sơ cấp; một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì phải có mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Tần số làm việc liên quan trực tiếp đến mạch dẫn từ.
  • Ta dùng lá vật liệu từ mềm có độ ẩm cao như thép silic, permalloy,… và mạch từ khép kín như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U, chữ I cho các máy biến áp ở tần số thấp: biến áp điện lực, âm tần… Đối với vùng ở tần số cao: vùng siêu âm và sóng radio thì dùng lõi ferrit khép kín mạch từ.
  • Các cuộn sơ cấp và thứ cấp có thể cách ly hay nối với nhau về điện. Thông thường tỷ số điện áp trên cuộn thứ cấp với điện áp trên cuộn sơ cấp tỷ lệ với số vòng quấn được gọi là tỷ số biến áp. Khi tỷ số này >1 thì gọi là tăng thế, ngược lại.

Cấu tạo của máy biến áp.

Cấu tạo chung của mọi máy biến áp gồm 3 thành phần chính : Lõi thép, dây quấn và vỏ.
Lõi thép của máy biến áp: Lõi thép gồm có Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn còn Gông là phần nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín.
  • Lõi thép của máy biến áp được chế tạo từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.
  • Phần dây quấn này thường được chế tạo bằng đồng hoặc nhôm bên ngoài bọc cách điện. Nó có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra.
  • Phần có nhiệm vụ nhận năng lượng vào ( nối với mạch điện xoay chiều ) được gọi là cuộn dây sơ cấp, còn phần có nhiệm vụ truyền năng lượng ra ( nối với tải tiêu thụ ) được gọi là cuộn dây thứ cấp.
Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy mà có thể N1 > N2 hoặc ngược lại.

Các loại trạm biến áp trên thị trường

1. Trạm ngoài trời:

Đặc điểm của những loại trạm là này thường được sử dụng trong các trạm trung gian có công suất lớn vì vậy máy biến áp và các thiết bị của trạm thường có kích thường rất lớn, cần một không gian lớn để lắp đặt. Vì vậy những loại trạm này chỉ thích hợp lắp đặt bên ngoài. Tuy nhiên, một đặc điểm bất lợi lớn của những loại trạm này là về mỹ quan không phù hợp vì thế những loại trạm này thường được sử dụng trong các khu công nghiệp hoặc các khu sản xuất, không được ưa dùng trong các khu đô thị. Trạm ngoài trời có 4 loại:

a. Trạm treo:

Trạm biến áp treo là loại trạm biến áp mà toàn bộ các thiết bị cao áp, hạ áp, tủ điện và máy biến áp tất cả được treo trên cùng 1 cột điện. Máy biến áp thường là loại 1 pha hoặc là tổ hợp 3 máy 1 pha.

Những thiết bị cao áp trong trạm bao gồm: dao cách ly, dao phụ tải, van chống sét và cầu chì tự rơi xuống mặt đất. Tác dụng của cầu chì này là đo đếm chỉ số hạ thế và trung thế. Ngoài ra còn trạm biến áp còn lắp đặt tụ bù công suất giúp giảm lượng điện năng hao hụt.Trạm này thường rất tiết kiệm đất nên thường được dùng làm trạm công cộng cung cấp cho một vùng dân cư. Máy biến áp của trạm treo thường có công suất nhỏ ( <3 x 75 kVA), phần đo đếm được trang bị phía hạ áp, từ đó giúp người dùng tiết kiệm được chi phí.

b. Trạm giàn:

Trạm giàn là loại trạm mà toàn bộ các trang thiết bị và máy biến áp đều được đặt trên các giá đỡ bắt giữa hai cột. Trạm được trang bị  một máy biến áp ba pha( < III- 630kVA).

Phần đo đếm có thể thực hiện phía trung áp hay phía hạ áp. Tủ phân phối hạ áp đặt trên giàn giữa hai cột đường dây đến có thể là đường dây trên không hay đường cáp ngầm.

Trạm giàn thường cung cấp điện cho khu dân cư hay các phân xưởng.

c. Trạm nền:

Trạm nền thường được dùng ở những nơi có điều kiện đất đai như ở vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với loại trạm nền. thiết bị cao áp đặt trên cột, máy biến áp thường là  một máy biến áp ba pha đặt bệt trên bệ ximăng dưới đất, tủ phân phối hạ áp đặt ngoài hàng rào trạm hoặc trong nhà xưởng.

Xung quanh trạm có xây tường rào bảo vệ. Đường dây đến có thể là cáp ngầm hay đường dây trên không, phần đo đếm có thể thực hiện phía trung áp hoặc phía hạ áp.

d. Trạm hợp bộ (integrated distribution substation – IDS):

– Công suất từ 250 đến 2000 KVA

– Đặt trên nền, Thi công lắp đặt dễ dàng, Độ cách điện cấp K, độ an toàn cao

– Hợp bộ với tủ điện hạ áp đặt trên trạm thành một khối

– Không dùng khí SF6, thân thiện với môi trường

thi cong tram bien ap tai Vung Tau
thi cong tram bien ap tai Vung Tau

2. Trạm trong nhà

a. Trạm kín:

Trạm kín là loại trạm mà các thiết bị điện và máy biến áp được đặt trong nhà.Trạm kín thường được phân làm trạm công cộng và trạm khách hàng.

Trạm công cộng thường được đặt ở khu đô thị hóa,khu dân cư mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng.

Trạm khách hàng thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu thành cái, cầu dao, có bợ chì và cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hơn 1000 kVA.

Đối với loại trạm kiểu này cáp vào và ra thường là cáp ngầm. Các cửa thông gió đều phải có lưới đề phòng chim, rắn, chuột và có hố dầu sự cố.

b. Trạm Gis:

Là trạm dùng thiết bị phân phối kính cách điện bằng khí SF6. Đặc điểm của trạm loại này là diện tích xây dựng trạm nhỏ hơn khoảng vài chục lần so với trạm ngoài trời.

c. Trạm biến áp trụ thép

Là loại trạm biến áp mà kết cấu trạm chỉ là một trụ (cột) bằng thép với chiều cao thông thường là 3 mét.

Trụ này có cấu tạo bằng thép, có độ dày trên 5mm được mạ kẽm nhúng nóng.

Bao gồm phần bệ đỡ máy biến áp, thân trụ và chân đế trụ. Các bộ phận khác được chế tạo từ tôn tráng kẽm với độ dày thường 2mm, được bao phủ bằng lớp sơn cách điện.

Bệ đỡ trụ được làm bằng bê tông cốt thép, được thiết kế, xây dựng phù hợp với nền đất nơi đặt trạm, thích hợp với bu lông móng trụ.

Các thiết bị đóng cắt trung thế FCO, SF6,ACB, MCCB, contactor hạ thế, hệ thống đo đếm và cáp điện trung hạ thế được lắp gọn trong lòng trụ.

Việc lắp đặt, sửa chữa, thay thế các thiết bị bên trong lòng trụ thông qua một cửa tole sơn tĩnh điện hoặc nhúng nóng, có kích thước 1080H x 650w.

Trụ đỡ máy biến áp có 2 loại phổ biến là trụ đỡ máy biến áp có vành che và trụ đỡ máy biến áp không có vành che.

Đơn vị thi công trạm biến áp tại Vũng Tàu

Hệ thống trạm biến áp bao gồm các máy biến áp nhỏ được lắp đặt để tạo thành một hệ thống cung cấp điện hoàn chỉnh. Số lượng, vị trí hay phương án vận hành của máy biến áp là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ tiêu về kinh tế kỹ thuật của hệ thống cung cấp điện. Trạm biến áp có nhiều kiểu khác nhau, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng ở trong nhà, kinh doanh, hay phục vụ sản xuất mà sẽ lựa chọn trạm biến áp có tính năng và kích thước phù hợp.

Với đội ngũ kỹ sư – công nhân điện lành nghề, chuyên môn cao, tác phong chuyên nghiệp, giàu nhiệt huyết cùng những kinh nghiệm thực tiễn quý báu, Quang Phát tự hào là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trong việc Thiết kế – Thi công lắp đặt trạm biến áp cho các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất.. trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh lân cận.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo